Cách điều trị rụng tóc tốt nhất là gì?

  •  
  •  09/08/2022 00:36:28 AM

Rụng tóc theo thời gian là bình thường. Nhưng khi nó xảy ra đột ngột hoặc không có lời giải thích rõ ràng, nó sẽ khiến chúng ta lo lắng và hoang mang không biết tự nhiên bị rụng tóc nhiều là bệnh gì. Trong một số trường hợp, nó có thể là do bệnh lý hoặc tình trạng tiềm ẩn.

 

 

Có một số cách bạn có thể làm để làm chậm hoặc ngừng rụng tóc . Nhưng trước khi quyết định phải làm gì, điều quan trọng là phải xác định loại rụng tóc mà bạn đang gặp phải.

 

Khi nào nên cân nhắc điều trị rụng tóc

 

Mỗi người chúng ta rụng từ 50 đến 300 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường, thường không nhận thấy. Tóc mới thường thay thế tóc đã mất, nhưng ngay cả điều này cũng có thể khiến tóc mất đi độ dài tổng thể và cảm giác đầy đặn. Khi tình trạng rụng tóc tăng đột ngột, nó có thể đáng báo động, đặc biệt là nếu nó có vẻ diễn ra nhanh chóng.

 

Theo các chuyên gia chăm sóc tóc, một số loại rụng tóc có liên quan cụ thể đến các nguyên nhân có thể khắc phục được trong khi những loại khác thì không. Bác sĩ da liễu của bạn có thể xác định xem rụng tóc của bạn có phải là do các vấn đề như tuyến giáp, căng thẳng, nhiễm trùng da đầu, di truyền hay đơn giản là lão hóa.

 

Khi rụng tóc chỉ là tạm thời, thường không cần điều trị và tóc có thể tự mọc lại. Các trường hợp khác, có thể cần điều trị để làm chậm tốc độ rụng tóc. Đặc biệt, điều trị rụng tóc có thể cho phép mọc lại phần tóc mỏng.

 

Khi tình trạng rụng tóc xuất hiện lâu dài và ổn định, một số biện pháp can thiệp có thể chỉ đơn giản là làm cho vùng tóc thưa trở nên đầy đặn hơn và bệnh nhân có thể chấp nhận được. Trong những trường hợp này, có một số cách để giải quyết tình trạng rụng tóc, bao gồm ngụy trang bằng mỹ phẩm đơn giản, tạo kiểu tóc, dụng cụ làm tóc, bôi tinh dầu thảo dược mọc tóc.

 

 

» Xem thêm: Thuốc mọc tóc dùng bao lâu có hiệu quả?

 

Nguyên nhân nào gây ra rụng tóc?

 

Thuật ngữ y học cho chứng rụng tóc là bệnh rụng tóc. Điều này bao gồm rụng tóc hoặc thân tóc có thể nhìn thấy được và mất cấu trúc da tạo ra tóc, được gọi là nang tóc.

 

Khi sự rụng tập trung xung quanh sợi tóc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, kích thước hoặc mật độ của nang tóc, có thể có nguyên nhân vật lý hoặc cấu trúc, chẳng hạn như tổn thương tóc do lực kéo, các hoạt động xử lý tóc hoặc nhiễm trùng.

 

Khi các nang bị ảnh hưởng, rụng tóc thường liên quan đến các tình trạng ở da đầu, chẳng hạn như kích ứng, vảy và sẹo.

 

Các loại rụng tóc

 

Lão hóa và rụng tóc

 

Khi tình trạng rụng tóc diễn ra dần dần, nó có thể chỉ là do quá trình lão hóa. Rụng tóc do di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc.

 

Loại rụng tóc này được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam hay còn gọi là hói đầu kiểu nam hoặc nữ. Tuổi và tiền sử gia đình thường là những yếu tố. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sinh thiết da là cần thiết để xác định chẩn đoán.

 

Hơn 50% nam giới trên 50 tuổi sẽ bị ảnh hưởng bởi chứng hói đầu kiểu nam giới, thường được đặc trưng bởi chân tóc bị thụt xuống hoặc tóc mỏng ở phía sau hoặc đỉnh da đầu.

 

Phụ nữ có xu hướng giữ nếp tóc nhưng lại bị mỏng tóc, với dấu hiệu rụng tóc đầu tiên là phần tóc ngày càng rộng.

 

Cả nam giới và phụ nữ đều bị rụng tóc do quá trình lão hóa. Mức độ, sự phân bố, tốc độ phát triển và tuổi khởi phát đều được xác định riêng biệt.

 

Rụng tóc và tình trạng bệnh lý

 

Rụng tóc có thể do các tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tuyến giáp, thiếu máu, bệnh tự miễn dịch và thiếu hụt vitamin.

 

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng tự miễn dịch nhắm vào các nang tóc. Nó được đánh dấu bằng các mảng hình tròn phát triển nhanh và rụng hoàn toàn.

 

Trong hầu hết các trường hợp, đây là một chẩn đoán thẳng cho bác sĩ da liễu và may mắn thay trong nhiều trường hợp, nó có thể tự giới hạn.

 

Thêm vào đó, nhiễm trùng da đầu, chẳng hạn như bệnh hắc lào, rất dễ chẩn đoán và điều trị. Bằng cách điều trị tình trạng này, tình trạng rụng tóc thường xuyên có thể được ngăn chặn hoặc đảo ngược.

 

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc

 

Ốm

 

Bệnh tật hoặc căng thẳng về thể chất, bao gồm cả phẫu thuật lớn, sốt cao, nhiễm trùng nặng và cúm có thể gây rụng tóc tạm thời. Một số người bị rụng tóc nhiều tháng sau khi phục hồi từ COVID-19.

 

Thay đổi nội tiết tố

 

Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai, sinh con và mãn kinh có thể khiến tóc mỏng hoặc rụng.

 

Thuốc hoặc chất bổ sung

 

Thuốc chữa bệnh ung thư, huyết áp cao, trầm cảm, viêm khớp, các vấn đề về tim, kiểm soát sinh đẻ và thể thao (steroid đồng hóa) có thể có tác dụng phụ bao gồm rụng tóc.

 

Quá nhiều chất bổ sung và thuốc có chứa vitamin A cũng có thể gây rụng tóc.

 

Chế độ ăn

 

Ăn kiêng và chế độ dinh dưỡng kém, bao gồm giảm cân quá mức, thiếu protein và sắt và rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn và ăn vô độ, có thể góp phần gây ra rụng tóc.

 

Căng thẳng cảm xúc

 

Căng thẳng tinh thần đáng kể, có thể đến từ cái chết của một người thân yêu hoặc ly hôn, có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc.

 

Kiểu tóc

 

Những kiểu tóc kéo quá chặt có thể dẫn đến rụng tóc. Điều này bao gồm thường xuyên để tóc đuôi ngựa hoặc tóc tết chặt; thường xuyên sử dụng các sản phẩm dành cho tóc, chẳng hạn như thuốc nhuộm tóc, gel, thuốc dưỡng tóc, thuốc xịt tóc và thường xuyên sử dụng máy sấy tóc.

 

Chẩn đoán rụng tóc

 

Trước khi đưa ra chẩn đoán, bác sĩ da liễu có thể sẽ khám sức khỏe, hỏi về tiền sử bệnh gia đình và cá nhân và có thể tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu hoặc thậm chí sinh thiết da đầu, một thủ tục lấy một mẫu da và tóc nhỏ để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

 

Trong một số trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống hoặc lối sống đơn giản hoặc chuyển đổi hoặc điều chỉnh thuốc có thể giúp giảm bớt hoặc khắc phục tình trạng rụng tóc.

 

Điều trị rụng tóc

 

Một kế hoạch điều trị để giúp tóc bạn mọc trở lại có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau:

 

Thuốc

 

Thuốc bôi mọc tóc hoặc thuốc uống. Một số yêu cầu kê đơn trong khi những loại khác là sản phẩm không kê đơn.

 

Điều trị bằng laser

 

Điều trị bằng laser hoặc điều trị bằng các thiết bị y tế phát ra ánh sáng màu có sẵn mà không cần kê đơn. Trong một số trường hợp, chúng đã được chứng minh là giúp kiểm soát rụng tóc.

 

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 3 | Trong ngày: 113 | Truy cập tháng: 8330 | Tổng truy cập: 369471


0