Những loại thuốc gây rụng tóc có thể bạn chưa biết

 •  
 •  28/09/2022 00:59:17 AM

Nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã từng bị rụng tóc, bạn sẽ biết tình trạng này có thể khiến bạn đau khổ như thế nào. Mặc dù đây không phải là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây tổn hại đến hình ảnh bản thân và chất lượng cuộc sống của bạn.

 

Đôi khi rụng tóc là do tác động của quá trình lão hóa , chẳng hạn như thay đổi hormone. Nó cũng có thể do di truyền. Nhưng ngoài những nguyên nhân này, thuốc cũng có thể dẫn đến rụng tóc. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi liệu mình có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào gây rụng tóc hay không.

 

Có nhiều loại thuốc có thể gây rụng tóc. Rụng tóc thường là một tác dụng phụ hiếm gặp và không xảy ra với hầu hết mọi người. Nhưng một số loại thuốc, như hóa trị thường gây rụng tóc ở hầu hết mọi người.

 

Dưới đây, chúng tôi thảo luận về 12 loại thuốc hoặc nhóm thuốc có thể gây rụng tóc.

 

 

Thuốc có thể gây ra những loại rụng tóc nào?

 

Rụng tóc do dùng thuốc được phân thành hai loại rụng tóc khác nhau: telogen effluvium và anagen effluvium. Telogen effluvium là khi tóc mọc thành từng đám. Ví dụ, điều này có thể là trong bàn chải tóc hoặc trong vòi hoa sen. Tóc đã mọc nhiều với kiểu rụng tóc này.

 

Anagen effluvium là chứng rụng tóc xuất hiện với số lượng ít trên khắp đầu của bạn. Nó xảy ra với sự phát triển tích cực của tóc và hóa trị là một nguyên nhân phổ biến. Hiếm khi, rụng tóc có thể vĩnh viễn với anagen effluvium.

 

1. Retinoids

 

Retinoids là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị một số tình trạng da, chẳng hạn như mụn trứng cá và sự đổi màu da. Chúng có nguồn gốc từ vitamin A và giúp giảm viêm và thúc đẩy sự thay đổi tế bào.

 

Retinoids đường uống, như isotretinoin (Absorica), được biết là gây ra telogen effluvium ở một số người dùng nó. Điều này dường như xảy ra thường xuyên hơn với liều cao hơn. Nhưng tin tốt là nó có thể hồi phục sau khi bạn ngừng điều trị. Thời gian điều trị này thường là 15 đến 20 tuần.

 

2. Thuốc chống trầm cảm

 

Thuốc chống trầm cảm là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như trầm cảm , lo âu và rối loạn lưỡng cực. Chúng hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến một số hóa chất trong não.

 

Thuốc chống trầm cảm đã được báo cáo là gây rụng tóc. Cách chính xác mà họ gây ra điều này xảy ra là không rõ ràng. Ngừng thuốc gần như luôn luôn đẩy lùi được tình trạng rụng tóc. Nhưng bạn không nên tự ý ngừng dùng thuốc chống trầm cảm. Điều này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

 

Các loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng có thể gây rụng tóc bao gồm:

 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như fluoxetine (Prozac), paroxetine (Paxil) và sertraline (Zoloft)
 • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRI), như duloxetine (Cymbalta), venlafaxine (Effexor) và desvenlafaxine (Pristiq)

Theo một nghiên cứu, bupropion có thể có nguy cơ rụng tóc cao hơn so với các loại thuốc chống trầm cảm khác.

 

3. Thuốc chống đông máu

 

Thuốc chống đông máu là một nhóm thuốc được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông. Những loại thuốc này còn được gọi là “thuốc làm loãng máu” và chúng hoạt động bằng cách ngăn hình thành cục máu đông.

 

Các trường hợp rụng tóc đã được báo cáo khi dùng thuốc chống đông máu. Và có thể mất một thời gian để nó trở nên rõ ràng. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài tuần đến hơn một năm sau khi bắt đầu dùng thuốc.

 

Thuốc chống đông máu thường được sử dụng có thể gây rụng tóc bao gồm:

 

 • Heparin
 • Warfarin (Coumadin)
 • Apixaban (Eliquis)
 • Rivaroxaban (Xarelto)

 

4. Thuốc chống co giật

 

Thuốc chống co giật, còn được gọi là thuốc chống động kinh , là một nhóm thuốc được sử dụng để ngăn ngừa co giật. Chúng hoạt động bằng cách ổn định hoạt động điện trong não. Nếu bạn bị động kinh, bạn sẽ cần dùng thuốc chống co giật trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn.

 

Rụng tóc đã được báo cáo khi dùng thuốc chống co giật. Một nghiên cứu cho thấy điều này phổ biến hơn với axit valproic (Depakote) và pregabalin (Lyrica), nhưng ít phổ biến hơn với levetiracetam (Keppra).

 

5. Thuốc chẹn beta

 

Thuốc chẹn beta là một nhóm thuốc được sử dụng để điều trị huyết áp cao và các bệnh về tim. Chúng cũng có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp và tăng huyết áp ở mắt.

 

Thuốc chẹn beta có thể gây ra telogen effluvium . Thuốc chẹn beta thường được sử dụng có thể gây rụng tóc bao gồm:

 

 • Propranolol (Inderal)
 • Atenolol (Tenormin)
 • Metoprolol ( Lopressor , Toprol XL )
 • Thuốc nhỏ mắt Timolol (Timoptic)

 

Bạn có thể đã nghe nói rằng losartan (Cozaar) - một loại thuốc huyết áp khác - có thể gây rụng tóc. Nhưng rụng tóc không phải là một tác dụng phụ của losartan .

 

6. Thuốc kháng giáp

 

Các tình trạng tuyến giáp có thể tự gây rụng tóc. Và các loại thuốc kháng giáp được sử dụng để điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức ( cường giáp ) có thể góp phần gây rụng tóc.

 

Ví dụ về những loại thuốc này bao gồm methimazole (Tapazole) và propylthiouracil . Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra cường giáp của bạn, bạn có thể cần dùng những loại thuốc này lâu dài.

 

7. Hóa trị

 

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư phổ biến hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng nó cũng giết chết các tế bào phát triển nhanh khác trong cơ thể bạn, như nang tóc. Loại rụng tóc này là anagen effluvium.

 

Hóa trị có thể gây rụng tóc trong vài ngày đến vài tuần sau khi dùng thuốc. Và hiệu quả rụng tóc khá rõ rệt sau 1 đến 2 tháng. Thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng có thể gây rụng tóc bao gồm cyclophosphamide (Cytoxan) doxorubicin (Adriamycin). Tóc thường sẽ mọc trở lại từ 1 đến 3 tháng sau khi hoàn thành hóa trị.

 

8. Tamoxifen

 

Tamoxifen là một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú. Nó cũng được sử dụng để giảm nguy cơ phát triển ung thư vú ở một số người. Tamoxifen có thể gây ra hiệu ứng anagen. Nhưng nó thường là tạm thời. Và lông sẽ mọc lại khi điều trị xong. Tuy nhiên, thông thường bạn sẽ dùng thuốc trong 5 năm.

 

9. Thuốc điều trị viêm khớp

 

Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp và các tình trạng tự miễn dịch khác có thể gây rụng tóc. Ví dụ, các loại thuốc điều trị bệnh truyền thống (DMARDs) - như methotrexate và leflunomide (Arava) - gây rụng tóc bằng cách ngăn tế bào phát triển.

 

Mặc dù hiếm gặp, nhưng các DMARD sinh học - như etanercept (Enbrel) và adalimumab (Humira) - cũng có thể gây rụng tóc. Nhưng nó không hoàn toàn hiểu tại sao điều này xảy ra. Meloxicam (Mobic), một loại thuốc chống viêm không steroid ( NSAID ), cũng có thể gây rụng tóc.

 

10. Allopurinol

 

Allopurinol (Zyloprim) là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh gút . Nó cũng có thể gây ra tình trạng nhiễm độc anagen . Nhưng điều này thường chỉ là tạm thời và lông sẽ mọc lại nếu ngừng điều trị. Tuy nhiên, thuốc điều trị bệnh gút thường được dùng lâu dài để ngăn ngừa bùng phát.

 

11. Levodopa

 

Sinemet (carbidopa / levodopa) là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson . Levodopa - một trong những loại thuốc ở Sinemet - có thể gây ra chứng tràn dịch khớp.

 

Điều này thường là tạm thời và lông sẽ mọc lại nếu ngừng điều trị. Tuy nhiên, có thể nguy hiểm nếu tự ý ngừng thuốc này đột ngột. Đảm bảo nói chuyện với bác sĩ, họ có thể giúp bạn ngăn chặn nó một cách an toàn.

 

12. Bromocriptine

 

Bromocriptine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson và các vấn đề về hormone do tuyến yên trong não gây ra. Bromocriptine có thể gây ra tình trạng rụng tóc do anagen, nhưng tóc thường mọc trở lại nếu ngừng dùng thuốc.

 

Làm thế nào để ngăn rụng tóc từ thuốc?

 

Như đã thảo luận, rụng tóc liên quan đến thuốc thường có thể được đảo ngược bằng cách ngừng dùng thuốc gây ra nó. Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, rụng tóc do thuốc có thể là vĩnh viễn. Nếu tình trạng rụng tóc không thuyên giảm sau khi ngừng dùng thuốc, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị để thúc đẩy sự phát triển của tóc, chẳng hạn như dùng serum bôi mọc tóc.

 

 

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 6 | Trong ngày: 29 | Truy cập tháng: 1800 | Tổng truy cập: 391770


0