Phục hồi đường chân tóc và những điều bạn cần biết

  •  
  •  01/06/2021 18:00:56 PM

Khi lớn tuổi hơn, tự nhiên đường chân tóc của bạn sẽ bắt đầu lùi dần. Tình trạng này gọi là rụng tóc androgen.

Khi lớn tuổi hơn, tự nhiên đường chân tóc của bạn sẽ bắt đầu lùi dần. Tình trạng này gọi là rụng tóc androgen. Tại Hoa Kỳ, nó ảnh hưởng tới ít nhất 50 triệu nam giới và 30 triệu nữ giới.

 

 

Ở nam giới, tình trạng này đôi khi còn gọi là “rụng tóc kiểu hói nam.” Tóc thường bắt đầu rụng ở phía trước mái đầu, và đường chân tóc sẽ bị lùi theo một kiểu dễ đoán.

 

Phụ nữ bị rụng tóc androgen thường tóc sẽ bị thưa khắp mái đầu, song đường chân tóc cũng có thể bị lùi đôi chút.

 

Bài viết này sẽ điểm qua những bài thuốc gia đình, những phương pháp điều trị lâm sàng và phẫu thuật bạn có thể lựa chọn khi muốn ngăn chặn hoặc khắc phục tình trạng thưa thớt nơi đường chân tóc.

 

Các yếu tố rủi ro

 

Các yếu tố di truyền và môi trường đều góp phần mỗi khi ai đó bắt đầu rụng tóc, khiến ta khó đoán được ai sẽ bị thưa đường chân tóc.

 

Nếu có họ hàng thân thuộc bị rụng một phần hoặc toàn bộ tóc vì bệnh rụng tóc androgen thì nguy cơ mắt bệnh này ở bạn sẽ cao hơn.

 

Nam giới trên tuổi 50 rất dễ bị rụng tóc. 50% nam giới trong nhóm này đã bắt đầu thấy đường chân tóc bị lùi.

 

Các bài thuốc tự nhiên

 

Nếu bạn muốn phục hồi đường chân tóc thì nên áp dụng các phương thuốc trị rụng tóc tự nhiên càng sớm càng tốt.

 

Hầu hết những bài thuốc này không thể tái tạo tóc, song chúng có thể bảo toàn đường chân tóc hiện tại và làm chậm quá trình rụng tóc.

 

Tinh dầu bạc hà

 

Tinh dầu bạc hà có chứa menthol, có thể giúp cải thiện lưu thông máu tới da đầu và làm giảm rụng tóc.

 

Một nghiên cứu tiến hành trên chuột vào năm 2014 cho thấy tinh dầu bạc hà kích thích sự tăng trưởng của tóc.

 

Axit folic

 

 

Axit folic là phiên bản tổng hợp của folate, một vitamin nhóm B. Axit folic giúp tế bào tạo ra DNA, giảm viêm, và ngăn ngừa thiếu máu.

 

Nhiều người bảo rằng axit folic có thể giúp ngăn ngừa rụng tóc.

 

Hiện tại không có bằng chức y khoa nào cho thấy những người bị rụng tóc có mức folate thấp, thế nên tính hiệu quả của axit folic đối với việc rụng tóc vẫn chưa được chứng minh.

 

Biotin

 

Biotin là một vitamin nhóm B được cơ thể dùng để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Một số người tin dùng chế phẩm bổ sung biotin để tái tạo và phục hồi đường chân tóc.

 

Cần có thêm nghiên cứu mới biết được biotin có giúp tăng mật độ tóc hay không, song có nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng nó để khắc phục các tình trạng sức khỏe khác.

 

Bỏ hút thuốc

 

Nếu bạn có hút thuốc thì bỏ thói quen ấy đi chính là một cách để làm chậm hoặc ngăn chặn rụng tóc.

 

Các chất độc trong thuốc làm hại các nang tóc và khiến tóc rụng nhanh.

 

Massage da đầu

 

Massage da đầu thường xuyên có thể giúp tăng cường lưu thông máu đến da đầu, cho phép tóc có thể tái tạo.

 

Hầu hết bằng chứng ủng hộ phương pháp này đều là theo trải nghiệm, song ít nhất một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy cách này có khả năng giúp đường chân tóc rậm lên.

 

Thuốc mọc tóc

 

 

Thuốc mọc tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomoto.vn/) là một thương hiệu rất được tin cậy hiện nay trong việc phục hồi và cải thiện mái đầu. Với chiết xuất từ hồng sâm và nhiều loại thảo dược quý hiếm, Kaminomoto kích thích tóc non mọc lên, qua đó làm tăng mật độ tóc. Từng sợi tóc sẽ được nuôi dưỡng từ sâu bên trong để trở nên chắc khỏe, đẹp, mềm, và óng ả hơn. Thuốc còn có công dụng ngăn ngừa gàu và chống ngứa, giữ sạch da đầu để tạo điều kiện tốt nhất cho tóc phát triển. Sản phẩm an toàn, không gây kích ứng.

 

Phương pháp điều trị lâm sàng

 

Nếu các bài thuốc tự nhiên không cải thiện các triệu chứng rụng tóc, có thể bạn sẽ muốn thử các phương pháp lâm sàng và các loại thuốc mua không cần toa.

 

Minoxidil

 

Minoxidil lúc đầu là một thuốc trị tăng huyết áp. Hiện nay bạn có thể thoa nó lên da đầu dưới dạng serum hoặc bọt, không thì uống dưới dạng viên nén.

 

Thường nó được bán với công thức 2% hoặc 5%, song 5% thì hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Phụ nữ được khuyên dùng liều thấp hơn, còn nam giới thì có thể dùng liều minoxidil cao hơn.

 

Minoxidil không tái tạo tóc ở đường chân tóc được, song nó có thể giúp bạn ngăn rụng tóc thêm.

 

Finasteride

 

Finasteride là một loại thuốc uống dạng viên dùng để khắc phục rụng tóc và ngăn chặn rụng tóc androgen bằng cách làm tăng lượng testosterone.

 

Nam và nữ giới đều có thể dùng finasteride, song phụ nữ sẽ dễ gặp phải những phản ứng phụ nghiêm trọng, không mong muốn hơn.

 

Một nghiên cứu năm 1999 với sự tham gia của 1879 nam giới cho thấy các triệu chứng rụng tóc được cải thiện đáng kể sau 1 năm uống finasteride.

 

Dutasteride

 

Dutasteride là một loại thuốc uống với công dụng tương tự như finasteride.

 

Một bài review y học năm 2019 nói rằng dutasteride có tác dụng không kém hoặc thậm chí tốt hơn cả finasteride khi dùng cho nam giới bị rụng tóc androgen.

 

Những phản ứng phụ, trong đó có rối loạn tình dục, cũng giống như finasteride.

 

Phương pháp laser

 

 

Phương pháp laser trị rụng tóc sử dụng liệu pháp laser liều thấp để kích thích lưu thông máu và cải thiện sự tăng trưởng của tóc.

 

Phương pháp không xâm lấn này có các tỉ lệ thành công khác nhau, hiệu quả với một số người song lại không hiệu quả với số khác.

 

Phẫu thuật cấy tóc

 

Nếu không có phương pháp nào trong số các phương pháp nêu trên phục hồi được đường chân tóc của bạn, có thể bạn nên xem xét phẫu thuật thẩm mỹ.

 

Phương pháp phẫu thuật phục hồi tóc đã có những bước tiến vượt bậc so với thế hệ trước. Các hình thức phẫu thuật dạng này nay ít xâm lấn, có tác dụng từ lâu dài đến vĩnh viễn.

 

Phẫu thuật cấy tóc lấy nang tóc ở những một số vùng trên da đầu rồi ghép chúng lần lượt vào phía đằng trước da đầu và các nơi khác mà tình trạng rụng tóc dễ nhận thấy hơn.

 

Phương pháp này tuy tốn kém, song lại cực kỳ hiệu quả.

 

Phương pháp thẩm mỹ

 

Có những sản phẩm không cần toa bạn có thể dùng để che đi chỗ thưa tóc. Một số sản phẩm trên thị trường là những thiết bị trông giống mũ bảo hiểm được quảng cáo là có khả năng kích thích tái tạo tóc.

 

Bím tóc giả là phụ kiện tóc dùng để che phần tóc thưa. Chúng có thể điều chỉnh và được làm từ tóc tự nhiên có màu trùng với màu tóc của bạn.

 

Thuốc xịt da đầu là một sản phẩm chăm sóc tóc khác. Thuốc này thêm màu lên da đầu và khiến cho đường chân tóc trông dày hơn. Màu chỉ là tạm thời và rửa sẽ hết.

 

Các thiết bị liệu pháp ánh sáng gọi là mũ kích thích mọc tóc hay mũ laser có thể được đội lên đầu để kích thích tăng trưởng tóc. Những thiết bị này không hiệu quả như liệu pháp ánh sáng áp dụng trong môi trường chuyên nghiệp, song có thể cũng hiệu quả với một số người.

 

Sống cùng tình trạng rụng tóc

 

 

Rụng tóc là một tình trạng bình thường và khá phổ biến, không lạ khi bạn cảm thấy buồn vì điều này. Tóc là một phần cá tính của bạn, và có thể sẽ khó quen với việc có ít tóc đi.

 

Bạn không cần phải xấu hổ hay tự ti vì rụng tóc, nhưng nếu có cảm thấy như vậy thì hãy cứ kệ, rồi sau đó mới quyết định xem mình sẽ làm gì.

 

Bạn không cần nghĩ rằng rụng tóc là không tránh khỏi. Bạn có thể thử một số phương pháp tự nhiên và bài thuốc gia đình xem chúng có thể làm chậm hay ngăn rụng tóc hay không.

 

Hãy chuyển qua dùng các loại thuốc không cần toa hoặc đi điều trị tại phòng khám nếu các bài thuốc gia đình không phát huy tác dụng. Trên thị trường lúc nào cũng có sản phẩm và loại thuốc mới để khắc phục rụng tóc.

 

Khi cần đi gặp bác sĩ

 

Rụng tóc không phải hiếm, song nó có thể là dấu hiệu bệnh nền. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này nếu gặp những trường hợp sau đây:

 

  • Bạn thấy tự ti và lo lắng về đường chân tóc thụt lùi.
  • Bạn thấy nhiều nhúm tóc rụng ra khi gội đầu.
  • Bạn thấy nhiều tóc tích tụ ở lỗ thoát nước, trên gối, và bộ đồ giường.
  • Bạn bị rụng lông mày và lông mi.

 

Tham khảo thêm: Tất cả những lợi ích của dầu óc chó đối với tóc.

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 10 | Trong ngày: 348 | Truy cập tháng: 6630 | Tổng truy cập: 260240


0