Phương pháp dùng cọ lùn để khắc phục tình trạng rụng tóc liên quan tới hormone

  •  
  •  25/05/2021 17:44:51 PM

Người ta tin rằng cọ lùn có khả năng ngăn ngừa testosterone chuyển hóa thành DHT, đồng thời ngăn chặn việc hấp thụ DHT, qua đó làm giảm rụng tóc.

Ban đầu được khám phá và săn lùng bởi những người Mỹ bản địa thuộc bộ lạc Seminole, cọ lùn đã được dùng để khắc phục rất nhiều vấn đề từ hàng bao thế hệ qua. Nó hay được dùng làm một dạng y học thay thế cho các vấn đề về tiểu tiện cũng như sinh sản, song người ta tin rằng nó có khả năng tác động đến lượng hormone ở cả nam và nữ. Rất nhiều sản phẩm mọc tóc phổ biến có chứa cọ lùn.

 

 

Cọ lùn là dạng cây bụi thuộc họ cọ có nguồn gốc ở vùng đông nam Hoa Kỳ. Khi người ta nhắc đến cọ lùn làm chế phẩm bổ sung thì thường là nói đến loại bột làm từ quả của cây này. Loại bột ấy có thể nằm trong viên con nhộng hay ở dạng chất lỏng, cũng như có trong nhiều loại trà và các sản phẩm hỗ trợ khắc phục rụng tóc.

 

Lượng testosterone là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến rụng tóc ở cả nam và nữ. Cụ thể, testosterone có thể được phân rã thành một hormone gọi là dihydrotestosterone, hay DHT, vốn có mối liên hệ với rụng tóc. Người ta tin rằng cọ lùn có khả năng ngăn ngừa testosterone chuyển hóa thành DHT, đồng thời ngăn chặn việc hấp thụ DHT, qua đó làm giảm rụng tóc. Vậy cọ lùn có phải là giải pháp cho mái đầu đang thưa dần hay không?

 

Những lợi ích của cọ lùn đối với tóc

 

Người ta tìm đến cọ lùn chủ yếu là để trị rụng tóc. Cọ lùn tác động đến enzyme 5-alpha reductase. Đây là loại enzyme đóng vai trò chuyển hóa testosterone thành DHT, loại hormone gây ra rụng tóc kiểu nam và nữ.

 

Chiết xuất cọ lùn có khả năng ngăn chặn ảnh hưởng của các hormone androgen. Khi có quá nhiều các hormone nói trên, tóc sẽ bị thưa đi, do đó ngăn chặn chúng về mặt lý thuyết sẽ giúp cải thiện sự tăng trưởng của tóc. Các nhà nghiên cứu tin rằng cọ lùn làm giảm rụng tóc bằng cách ngăn testosterone chuyển hóa thành DHT và ngăn cơ thể hấp thụ DHT.

 

Hầu hết các nghiên cứu về cọ lùn đều tập trung vào ảnh hưởng của nó tới nam giới. Cần có thêm nghiên cứu để biết rõ ảnh hưởng của nó tới phụ nữ ra sao. Những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú không nên dùng cọ lùn.

 

  • Ngăn ngừa rụng tóc: Bằng cách ngăn cơ thể chuyển hóa testosterone thành DHT, cọ lùn phòng ngừa rụng tóc. Người ta tin rằng DHT là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rụng tóc kiểu nam và nữ.

 

  • Chống sưng viêm: Cọ lùn được cho thấy là có các đặc tính chống viêm trên da đầu. Sưng viêm gây nên nhiều vấn đề liên quan đến da đầu cũng như tăng trưởng tóc. Bằng cách giảm sưng viêm, cọ lùn cải thiện sức khỏe nói chung của da đầu.

 

  • Kích thích tăng trưởng tóc: Giảm sưng viêm trên da đầu cũng góp phần giúp tóc mới mọc lên. Da đầu khỏe mạnh rất quan trọng đối với việc tái tạo tóc. Giảm sưng viêm không những cải thiện sự phát triển của tóc mà còn ngăn ngừa rụng tóc ở cả nam và nữ.

 

  • Củng cố nang tóc: Hầu hết các nghiên cứu về cọ lùn đều tập trung vào khả năng chăm sóc tóc tại nguồn. Tuy nhiên, nó có thể có thêm những lợi ích khác đối với các nang tóc. Hiện có rất ít nghiên cứu về tác dụng của nó với bản thân sợi tóc. Dù vậy, bất kì thứ gì củng cố nang tóc sẽ giúp tóc trở nên chắc khỏe và dày hơn.

 

Cọ lùn thích hợp với những loại tóc nào?

 

 

Cọ lùn có thể được dùng cho tất cả các loại tóc và cấu trúc tóc khác nhau. Nó mang đến những lợi ích lớn nhất cho những ai bị rụng hoặc thưa tóc, vì công dụng chủ yếu của nó là phòng ngừa rụng tóc. Cải thiện sức khỏe da đầu có lợi cho bất kỳ loại tóc và cấu trúc tóc nào. Nếu bạn bị rụng tóc thì nên đi gặp bác sĩ, bởi tình trạng này có thể là do mất cân bằng hormone hay các vấn đề về sức khỏe khác.

 

Cọ lùn thường được dùng để trị rụng tóc kiểu nam và nữ do DHT gây nên. Rụng tóc có thể có liên hệ với thời kỳ mang thai và giai đoạn hậu sản ở phụ nữ, và những phụ nữ đang mang thai hay cho con bú không nên sử dụng cọ lùn.

 

Tìm hiểu thêm: Mối quan hệ giữa tóc nhờn và rụng tóc là gì?

 

Cách dùng cọ lùn cho tóc

 

Các chế phẩm bổ sung cọ lùn có thể được dùng dưới dạng viên con nhộng, dạng lỏng, hoặc trà. Nó thường được kết hợp với các thành phần hỗ trợ tăng trưởng tóc tự nhiên khác, như dầu hạt bí. Ngoài ra, còn có cả bột cọ lùn, có thể dùng bôi lên da đầu và tóc. Có những loại sản phẩm chăm sóc tóc chứa cọ lùn; nó là một thành phần có thể có trong các loại dầu gội dành cho tóc thưa.

 

  • Sử dụng chế phẩm bổ sung cọ lùn: Cọ lùn có thể được uống dưới dạng viên con nhộng. Dạng này đem lại kết quả tốt hơn là dùng tại chỗ. Một số loại thuốc, như thuốc ngừa thai và chống đông máu, có thể bị ảnh hưởng bởi cọ lùn, do đó trước khi bắt đầu sử dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Bạn nên dùng chế phẩm bổ sung cọ lùn chung với thức ăn, bởi cọ lùn có thể gây khó chịu dạ dày-ruột.

 

  • Dùng dầu gội trị thưa tóc: Nhiều loại dầu gội đặc trị thưa tóc có chứa cọ lùn.

 

  • Tự làm thuốc trị rụng tóc: Bạn có thể tự làm thuốc trị rụng tóc bằng cách thêm bột cọ lùn vào dầu gội. Để dùng chăm sóc da đầu, bạn cần thoa lên da đầu, để nguyên 5 phút rồi mới xả sạch. Làm vậy mới có đủ thời gian để thuốc ngấm. Nếu chỉ muốn tập trung chăm sóc da đầu thì không cần thiết phải thoa lên toàn bộ sợi tóc. Để cải thiện sự tăng trưởng của tóc thì tốt hơn là nên tập trung chăm sóc da đầu, thay vì tóc. Tuy nhiên, bạn cũng cần giữ tóc chắc khỏe và đủ độ ẩm.

 

 

Thuốc mọc tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomoto.vn/) là một giải pháp tuyệt vời khác để hỗ trợ sự tăng trưởng của tóc. Với thành phần thảo dược tự nhiên, Kaminomoto kích thích tóc non mọc, đồng thời nuôi dưỡng cho sợi tóc khỏe mạnh, khó gãy rụng, và óng mượt hơn. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng ngăn ngừa gàu và đem lại cảm giác trơn tru khi sử dụng. Dùng đều đặn một thời gian, mái đầu của bạn sẽ được cải thiện trông thấy.

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 5 | Trong ngày: 158 | Truy cập tháng: 4970 | Tổng truy cập: 357158


0