Tại sao đường chân tóc của bạn bị lùi dần về phía sau?

  •  
  •  22/02/2021 19:51:02 PM

Tình trạng đường chân tóc lùi có thể xảy ra ở cả nam và nữ. Nguyên nhân, triệu chứng và hệ quả của nó như thế nào?

Ở nam giới, càng lớn tuổi thì đường chân tóc sẽ càng lùi dần dần về phía sau. Trong nhiều trường hợp thì tình trạng rụng tóc có thể được chữa trị bằng cách phẫu thuật hoặc dùng thuốc.

 

Phụ nữ thì hay gặp phải tình trạng tóc thưa dần hơn. Tuy nhiên, bản thân họ cũng có khả năng gặp phải đường chân tóc lùi. Một số ví dụ điển hình bao gồm: rụng tóc xơ hóa phía trước và rụng tóc do lực kéo.

 

Các triệu chứng của tình trạng đường chân tóc lùi

 

Đối với nam giới, tình trạng đường chân tóc lùi có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào sau khi dậy thì xong. Nhiều nam giới khi tiến gần tuổi 40 thì đường chân tóc sẽ bị lùi về phía sau. Quá trình này thường bắt đầu phía trên thái dương.

 

 

Từ đây, đường chân tóc sẽ lùi lại dọc khắp đỉnh đầu, để lại một vòng tròn tóc trông như chiếc nhẫn xung quanh đỉnh đầu trụi tóc. Những mảng tóc thưa trên ấy sẽ tiếp tục phát triển.

 

Đường chân tóc có thể bắt đầu lùi từ phía trên thái dương, nhưng tóc ở chính giữa lại nằm gần trán hơn. Chỏm tóc hình chữ V mọc ở phía trước này thường được gọi là “chỏm tóc của góa phụ.”

 

Ở nam giới, hai bên và đằng sau đầu có thể sẽ bị trụi tóc, song nhiều người cũng sót lại một ít. Ở phụ nữ, thường hai bên và phía sau đầu sẽ không bị gì, nhưng vùng hói ở trên đỉnh đầu sẽ dần lan rộng và tóc sẽ rụng rất nhiều.

 

Nguyên nhân khiến đường chân tóc lùi về phía sau

 

Da đầu của một người bình thường có khoảng 100.000 sợi tóc mọc lên từ những nang tóc dưới bề mặt da. Những sợi tóc này rồi sẽ rụng đi, và những sợi tóc mới lại mọc lên thay thế. Mỗi ngày, người ta có thể rụng đến 100 sợi tóc. Nếu nang tóc bị hư tổn, hoặc nếu bạn có tình trạng bệnh lý gì gây rối loạn chu kỳ phát triển của tóc thì có khả năng đường chân tóc sẽ bị lùi.

 

 

Lịch sử gia đình

 

Có vẻ như đường chân tóc lùi là một đặc điểm di truyền. Điều này là vì một số hormone nam khiến cho các nang tóc trở nên quá nhạy cảm. Nam giới mà gia đình từng bị hói thì nhiều khả năng chính họ cũng sẽ bị như vậy. Thường thì thời điểm rụng tóc ở các thế hệ sẽ na ná nhau.

 

Tìm hiểu thêm: Rụng tóc pelade là gì?

 

Thay đổi hormone

 

Thay đổi hormone cũng có thể gây rụng tóc ở phụ nữ, song vai trò của hormone trong rụng tóc kiểu hói nữ không rõ ràng như trong rụng tóc kiểu hói nam. Mãn kinh là một ví dụ dẫn đến rụng tóc, song không phải lúc nào đường chân tóc cũng thay đổi.

 

Cách chẩn đoán tình trạng tóc lùi về phía sau

 

Để hiểu về loại hình rụng tóc mà bạn gặp phải cũng như nguyên nhân gây ra nó, bạn nên đi gặp bác sĩ da liễu. Bác sĩ sẽ bảo bạn cung cấp thông tin về lịch sử y tế của bản thân cũng như gia đình.

 

Bác sĩ hay kiểm tra bằng cách kéo nhẹ một vài sợi tóc để xem bao nhiêu sợi rụng ra, hay xem chúng dễ rụng tới đâu.

 

Sinh thiết mô da đầu có thể giúp ta xác định xem da đầu có bị nhiễm trùng, dẫn đến rụng tóc hay không. Khi tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy một ít mô từ vùng ảnh hưởng trên cơ thể rồi xét nghiệm xem có dấu hiệu nhiễm trùng hay bệnh gì không.

 

Một phương pháp nữa là xét nghiệm máu xem cơ thể có bị những bệnh như bệnh tuyến giáp hay không, bởi đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến rụng tóc.

 

Cách điều trị tình trạng tóc lùi về phía sau

 

Nếu tóc lùi phía sau do tuổi tác thì không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng này do bệnh hay nhiễm trùng gây ra thì cần can thiệp y tế.

 

Thuốc

 

Nếu bạn bị bệnh tự miễn thì cần sử dụng những thuốc như prednisone để kiềm chế phản ứng quá mức của hệ miễn dịch.

 

Nếu bạn muốn làm chậm hay khắc phục tình trạng rụng tóc thì có thể thử các loại thuốc như minoxidil (Rogaine). Đây là một loại thuốc nước bôi lên da đầu để phục hồi sự phát triển của tóc. Nên cẩn thận bởi thuốc này có thể gây kích ứng da đầu. Minoxidil thường hiệu quả ở những vùng da đầu nhỏ hơn là vùng lớn.

 

 

Một loại thuốc khác dưới dạng viên gọi là finasteride (Propecia) cũng có thể giúp kích thích mọc tóc. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng có những tác dụng phụ như làm giảm ham muốn tình dục và tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

 

Phẫu thuật

 

Tình trạng chân tóc lùi có thể được khắc phục bằng cách áp dụng phương pháp phẫu thuật nhằm phục hồi tóc. Trong phương pháp này, một số mảng da đầu nhỏ và nang tóc từ phía sau đầu sẽ được cấy lên những vùng đã ngưng mọc tóc. Tóc sẽ tiếp tục mọc lên khỏe mạnh ở những vùng được cấy cũng như những vùng “cho.”

 

Hệ quả của tình trạng tóc lùi về phía sau

 

Tình trạng tóc lùi phía sau có thể là bước đầu tiên dẫn đến hói đầu, hoặc là một thay đổi nhỏ nhưng vĩnh viễn ở đường chân tóc. Khó biết được đường chân tóc sẽ lùi xa tới đâu.

 

Đôi khi, nhìn kiểu rụng tóc của cha mẹ hay anh chị em mình, bạn có thể đoán được tình trạng mình sẽ gặp phải.

 

 

Hiện có những phương thuốc hay liệu pháp hiệu quả để phục hồi sự phát triển của tóc. Thuốc mọc tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomoto.vn/) là một trong những cách bạn có thể áp dụng. Kaminomoto có thành phần tự nhiên, giúp kích thích tóc non phát triển, đồng thời cung cấp các dưỡng chất giúp tóc trở nên khỏe mạnh và giảm thiểu gãy rụng. Ngoài ra, thuốc còn có công dụng trị gàu tốt, giúp giữ da đầu sạch sẽ, tươi mát.

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 2 | Trong ngày: 138 | Truy cập tháng: 3194 | Tổng truy cập: 230745


0