Thuốc tránh thai có gây rụng tóc không?

 •  
 •  04/10/2022 00:30:25 AM

Mặc dù không phổ biến, nhưng rụng tóc từng mảng là một trong những tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai.  Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng phụ này và cách phòng tránh qua bài viết sau đây.

 

 

Thuốc tránh thai là một lựa chọn phổ biến để ngừa mang thai ngoài ý muốn

 

Có nhiều cách tránh thai cho nữ, nhưng một trong những hình thức phổ biến hơn là ở dạng viên uống, thường được gọi là thuốc tránh thai. Khi sử dụng đúng cách, thuốc có hiệu quả đến 99%.

 

Các hormone của thuốc làm dày chất nhầy cổ tử cung, ngăn chặn sự nhân đôi khiến tinh trùng không thể kích hoạt các đặc tính của trứng. Tuy nhiên, tác động của hormone này đối với cơ thể không giới hạn trong việc cung cấp, và thường có thể có những tác động khác đến cơ thể, cụ thể là tóc.

 

Có nhiều hình thức kiểm soát sinh sản khác nhau, mỗi hình thức chứa các hormone khác nhau. Loại đầu tiên là viên thuốc chỉ chứa progestin, là một phiên bản tổng hợp của progesterone. Viên thứ hai, viên kết hợp, chứa cả progestin và một dạng estrogen tổng hợp.

 

Thuốc tránh thai làm rụng tóc như thế nào?

 

Rụng tóc cũng không phải là một vấn đề thường xuyên được báo cáo liên quan đến thuốc tránh thai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các hormone trong thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến chu kỳ phát triển của tóc và dẫn đến tình trạng rụng tóc tạm thời được gọi là rụng tóc telogen effluvium.

 

Progestin, một thành phần trong hầu hết các biện pháp tránh thai nội tiết tố, hoạt động tương tự như nội tiết tố androgen. Hàm lượng nội tiết tố androgen cao dễ bị rụng tóc hơn ở những người dễ xúc động.

 

Heredity cũng chơi một trò chơi nhất định. Có tiền sử gia đình bị rụng tóc (có thể là rụng tóc do nội tiết tố) hoặc các bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang sử dụng thuốc tránh thai có nhiều khả năng gây rụng tóc hơn.

 

Ngoài ra, thuốc men, các vấn đề y tế, chẳng hạn như căng thẳng, thời kỳ hậu sản và sinh con có thể ảnh hưởng đến nồng độ androgen.

 

Telogen effluvium là tình trạng rụng tóc trong giai đoạn tóc mọc liên tục. Là một dạng rụng tóc tạm thời, căng thẳng, bệnh tật, nhiễm trùng hoặc thay đổi mã nội dung.

 

Thông thường, tóc phát triển như một phần của chu kỳ nhiều giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn anagen - là giai đoạn tăng trưởng
 • Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển từ giai đoạn tăng trưởng sang giai đoạn nghỉ ngơi.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi của Telogen - trong thời gian này, tóc không ngừng phát triển và được thay thế bằng một sợi tóc mới mọc ra từ cùng một nang.

 

Nếu cảm biến cơ bản với hormone trong thai kỳ, phải chuyển sang giai đoạn telogen nghỉ của chu kỳ tăng trưởng sớm gây rụng tóc.

 

Telogen effluvium bắt đầu rụng một vài tháng sau khi sử dụng Thuốc, có nghĩa là bạn có thể không nhận thấy tóc rụng khi sử dụng Thuốc trong vài tháng.

 

Các yếu tố nguy cơ gây rụng tóc khi sử dụng thuốc tránh thai

 

Rụng tóc không phải là hiện tượng khi sử dụng thuốc tránh thai. Nhưng nếu bạn đang sử dụng biện pháp ngừa thai có hàm lượng androgen cao, các yếu tố sau đây khiến bạn có nhiều khả năng bị rụng tóc:

 

 • Tiền sử gia đình bị rụng tóc
 • Lão hóa
 • Trong thời kỳ mang thai và sau sinh
 • Căng thẳng và bệnh tật
 • Tình trạng sức khỏe gây mất cân bằng nội tiết tố như buồng trứng đa nang hoặc buồng trứng mất cân bằng
 • Một số loại thuốc
 • Thiếu dinh dưỡng nặng

 

Làm thế nào để tóc không bị rụng khi sử dụng thuốc tránh thai?

 

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây rụng tóc của bạn, có thể cần phải thay đổi loại thuốc tránh thai bạn đang dùng, chẳng hạn như sử dụng viên thuốc có thành phần androgen thấp hơn hoặc chuyển từ viên thuốc chỉ chứa progestin sang phiên bản chứa estrogen kết hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

 

Nếu tóc bạn rụng nhiều, thuốc mọc tóc như Kaminomoto có thể sử dụng để ngăn rụng tóc và đẩy nhanh quá trình mọc tóc hiệu quả.

 

 

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 5 | Trong ngày: 7 | Truy cập tháng: 1778 | Tổng truy cập: 391747


0