Tóc rụng hằng ngày: Bao nhiêu thì chấp nhận được?

  •  
  •  01/10/2021 21:23:58 PM

Thực tế rụng một ít tóc là rất bình thường đối với mọi người, ở bất kỳ độ tuổi nào.

Tóc rụng ở mức độ nào là bình thường?

 

Tóc có độ phồng, bồng bềnh, và óng ả thường được coi là khỏe mạnh. Chính vì vậy mà mỗi khi gội đầu, nếu thấy tóc tụ lại nơi lỗ thoát nước, người ta hay nghĩ rằng mình bị bệnh gì đó khiến tóc rụng. Song thực tế rụng một ít tóc là rất bình thường đối với mọi người, ở bất kỳ độ tuổi nào.

 

 

Khi bạn gội đầu kỹ, những sợi tóc vỗn dĩ đã lỏng hoặc rời ra sẵn sẽ rơi xuống và tích lại ở lỗ thoát nước. Trông thì có vẻ nhiều, nhưng có lẽ đó chỉ là lượng tóc rụng bình thường mà thôi.

 

Nếu thấy tóc rụng nhiều bất thường, ví dụ như có những chỗ hói, loang lổ, hay tóc rụng thành từng chùm, bạn nên đi gặp bác sĩ da liễu.

 

Bài viết này sẽ cho bạn biết lượng tóc rụng bình thường mỗi ngày là bao nhiêu.

 

Mỗi ngày tóc rụng bao nhiêu là bình thường?

 

Theo Học viện Bác sĩ Da liễu Mỹ, mỗi ngày tóc rụng từ 50-100 sợi là bình thường. Đối với những người có tóc dài thì khi tóc rụng sẽ dễ nhận thấy hơn. Trên da đầu mỗi người có khoảng 100.000 nang tóc học nhiều hơn, thế nên mất đi chừng 100 sợi tóc mỗi ngày cũng không ảnh hưởng gì lớn đến vẻ bề ngoài.

 

Lượng tóc rụng trung bình ở nam giới và nữ giới

 

Phụ nữ thường rụng nhiều tóc hằng ngày hơn nam giới. Không có cách nào để xác định khách quan là nhiều hơn khoảng bao nhiêu, bởi các thói quen làm tóc bằng nhiệt và nhuộm tóc thường xuyên có ảnh hưởng lớn tới lượng tóc rụng. Khoảng 40% phụ nữ mất đi nhiều tóc hơn mỗi ngày vì cách tạo kiểu tóc của mình. Những thời kỳ như mang thai hoặc mãn kinh cũng khiến phụ nữ dễ gặp phải những giai đoạn tóc rụng hàng loạt hơn so với nam giới.

 

Chu kỳ phát triển của tóc

 

Trên mái đầu bạn có hàng trăm ngàn sợi tóc, và mỗi sợi nằm trong một giai đoạn tồn tại khác nhau kéo dài 2-5 năm. Tóc mọc và rụng theo từng giai đoạn. Dinh dưỡng, stress, vệ sinh, và cách làm tóc hằng ngày đều góp phần quyết định số lượng tóc bị rụng đi.

 

Giai đoạn tăng trưởng của tóc gọi là “anagen,” và 90% lượng tóc bạn hiện có đều nằm trong giai đoạn này. Tóc dài ra khoảng 1 cm mỗi tháng trong giai đoạn anagen. Khi có điều gì khiến tóc ngưng phát triển, đó gọi là rụng tóc anagen. Đây chính là tình trạng bạn thường liên tưởng tới khi nhắc đến vấn đề rụng tóc.

 

 

Tiếp đến là giai đoạn catagen. Ở bất kỳ thời điểm nào, chỉ có khoảng 1-2% lượng tóc nằm trong giai đoạn này. Nó kéo dài 2-3 tuần. Trong giai đoạn anagen, sợi tóc ngưng phát triển.

 

Cuối cùng là giai đoạn telogen. “Club hair” là thuật ngữ dùng cho những sợi tóc nằm trong giai đoạn này. Chúng sẽ nghỉ và chuẩn bị rụng khỏi da đầu. Ở bất kỳ thời điểm nào, có khoảng 8-9% lượng tóc nằm trong giai đoạn này.

 

Rụng tóc telogen mô tả tình trạng hơn 10% lượng tóc nằm trong giai đoạn telogen. Tình trạng này chỉ là tạm thời, song nó khiến cho tóc rụng nhiều hơn. Stress, phẫu thuật, hoặc thậm chí sốt vài ngày đều có thể gây rụng tóc telogen, song mái tóc của bạn có thể sẽ trở lại bình thường trong vòng 6 tháng.

 

Điều gì khiến tóc rụng?

 

Rụng một ít tóc mỗi ngày là bình thường, song rụng nhiều có thể là kết quả của stress hoặc bệnh tật. Một số nguyên nhân gây rụng tóc khác gồm có:

 

  • Bệnh hói đầu
  • Rụng tóc kiểu nữ
  • Bệnh tuyến giáp
  • Lupus
  • Thiếu hụt dinh dưỡng

 

Gội đầu, tẩy, chải, và tạo kiểu tóc bằng nhiệt quá nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến lượng tóc rụng hằng ngày. Một khi nang tóc bị kéo giãn hoặc tách rời vì phương pháp làm tóc, cấu trúc của nó sẽ bị hư hại.

 

Tham khảo thêm: 6 cách quản lý tóc nhờn tại nhà.

 

Có cách nào xác định tóc rụng nhiều hay bình thường không?

 

Bạn có thể thử nghiệm pháp kéo tóc tại nhà. Bắt đầu ở một vùng nhỏ với tóc sạch, khô. Vuốt các ngón tay lên tóc rồi nhẹ nhàng kéo khi ở phần ngọn tóc. Nếu thấy hơn 2-3 sợi tóc trong bàn tay sau mỗi lần kéo, có thể bạn đang bị rụng tóc telogen hoặc anagen. Trong 100 sợi tóc bạn kéo, không nên có hơn 10 sợi rụng ra. Khị gặp phải trường hợp ấy, bạn nên đi gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân.

 

Thời điểm cần gặp bác sĩ

 

Hãy đi khám nếu bạn lo lắng về lượng tóc rụng hằng ngày. Tóc thưa dần trên mái đầu, xuất hiện các điểm hói, tóc và lông toàn cơ thể bị mất đi là những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị bệnh nền. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem tình trạng tóc rụng hiện tại có phải bình thường hay không.

 

Phục hồi lại mái tóc

 

 

Khi bị rụng tóc, cách phục hồi lại mái đầu đơn giản nhất là dùng các sản phẩm mọc tóc. Trong số những sản phẩm này, thuốc trị rụng tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomoto.vn/) là cái tên cực kỳ uy tín. Với thành phần chứa chiết xuất từ hồng sâm và các loại thảo dược tự nhiên, Kaminomoto giúp phục hồi mật độ tóc bằng cách kích thích tóc non mọc lên, đồng thời còn nuôi dưỡng cho sợi tóc chắc khỏe, giảm thiểu gãy rụng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có tác dụng ngăn ngừa gàu. Kaminomoto vừa dễ sử dụng, lại mang đến cảm giác trơn tru sau khi sử dụng.

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 2 | Trong ngày: 28 | Truy cập tháng: 5725 | Tổng truy cập: 337649


0