Xem ngay 11 bí quyết tuyệt vời giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng tóc sau đây!

  •  
  •  08/06/2021 19:18:36 PM

Bạn đang tự hỏi liệu có cách nào giúp tóc mọc nhanh hơn không. Có sản phẩm nào hiệu quả hay không? Thay đổi chế độ ăn uống có giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng tóc hay không?

Có thể bạn đang tự hỏi liệu có cách nào giúp tóc mọc nhanh hơn không. Có sản phẩm nào hiệu quả hay không? Thay đổi chế độ ăn uống có giúp đẩy mạnh sự tăng trưởng tóc hay không? Còn cả dùng thuốc và các phương pháp trị liệu khác nữa?

 

Qua bài viết này, chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi ấy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ xem điều gì có thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và những bước bạn có thể làm để cải thiện sự phát triển của tóc.

 

Tóc phát triển như thế nào?

 

 

Theo Viện Da liễu Mỹ (AAD), bạn có toàn bộ các nang lông ngay từ khi mới sinh ra, chính xác là vào khoảng 5 triệu nang.

 

100.000 trong số đó nằm ở trên da đầu. AAD cho biết mỗi ngày rụng từ 50-100 sợi tóc là hoàn toàn bình thường.

 

Tóc mọc từ rễ nằm ở đáy nang tóc dưới da. Máu ở da đầu chảy tới nang tóc ấy, cung cấp oxy và dưỡng chất tới chân tóc, giúp cho tóc phát triển.

 

Trong lúc tóc tăng trưởng, nó sẽ trồi qua da và đi qua một tuyến bã nhờn. Theo AAD, chính bã nhờn mà tuyến này tiết ra làm cho tóc mềm và óng ả.

 

Điều gì hỗ trợ sự tăng trưởng của tóc?

 

Các yếu tố di truyền góp phần duy trì sự tăng trưởng khỏe mạnh của tóc, song một số yếu tố khác cũng có ảnh hưởng.

 

Chẳng có thần dược nào giúp tóc mọc dài lên ngay lập tức, song có những bước bạn có thể thực hiện để giúp tóc phát triển.

 

Sau đây là 11 cách giúp tóc bạn mọc nhanh và mạnh mẽ hơn.

 

1. Tránh ăn kiêng

 

Theo bác sĩ Lindsey Bordone, bác sĩ da liễu tại ColumbiaDoctors đồng thời là phó giáo sư khoa da liễu tại Trung tâm Y tế Đại họ Columbia, chúng ta không thể kiểm soát tất cả mọi thứ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng tóc. Song có những thứ ta có thể tránh để sự tăng trưởng tóc khỏi bị đình trệ và tóc khỏi bị rụng quá nhiều.

 

“Ăn kiêng có thể làm giảm các các nguồn và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng của tóc,” Bordone nói.

 

“Vì tăng trưởng tóc là một ưu tiên tương đối thấp so với các chức năng cơ thể khác, nên nó nhanh chóng bị đình trệ khi cơ thể bị stress do ăn kiêng,” bà giải thích.

 

“Ngay cả sau khi trở lại với chế độ ăn lành mạnh, tóc thường vẫn sẽ tiếp tục rụng trong vài tháng,” Bordone cho biết.

 

2. Chú ý đến lượng protein mà cơ thể hấp thụ

 

“Nếu chế độ ăn quá hạn chế, tóc không thể mọc tốt nhất được, và có thể sẽ bị rụng,” Bordone nói.

 

“Chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ protein rất quan trọng đối với sự tăng trưởng tối ưu của tóc,” bà cho biết thêm. “Thường chúng tôi khuyên mọi người hấp thụ 50 gram protein hoặc nhiều hơn hàng ngày.”

 

3. Thử các sản phẩm có chứa caffeine

 

 

Chúng ta đều biết caffeine có thể giúp bạn tăng năng lượng, song một nghiên cứu năm 2014 phát hiện ra rằng nó còn có công dụng kích thích tăng trưởng tóc.

 

Theo nghiên cứu nói trên, caffeine có thể kích thích mọc tóc mới ở cấp độ phân tử, tế bào, và cơ quan ở cả nam lẫn nữ giới.

 

4. Khám phá các loại tinh dầu

 

Tinh dầu không chỉ có mùi hương dễ chịu, mà chúng còn có thể kích thích mọc tóc.

 

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng một liều 400 mg dầu hạt bí ở dạng viên nang giúp tóc tăng trưởng mạnh hơn ở nam giới. Sau 24 tuần, những người đàn ông sử dụng dầu hạt bí có số lượng tóc tăng 40%.

 

Một nghiên cứu khác theo dõi 4 nhóm chuột, mỗi nhóm được sử dụng một phương pháp dưỡng tóc khác nhau. Những phương pháp ấy gồm có nước muối sinh lý, dầu jojoba, minoxidil 3%, hoặc tinh dầu bạc hà 3%.

 

Nghiên cứu trên phát hiện ra rằng nhóm chuột được dùng tinh dầu bạc hà đạt được mức độ tăng trưởng lông cao nhất. Độ dày da, số lượng nang lông, và độ sâu của nang lông đều tăng lên đáng kể.

 

Nghiên cứu cũng cho thấy tinh dầu hương thảo có thể cũng hiệu quả không kém minoxidil, thành phần hoạt tính trong sản phẩm Rogaine, trong việc phục hồi sự phát triển của tóc.

 

5. Tăng cường chất dinh dưỡng

 

Một số loại vitamin, khoáng chất, và axit béo cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và còn đóng vai trò chủ đạo trong việc cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết cho sự phát triển của tóc. Những chất ấy bao gồm:

 

  • Biotin
  • Vitamin C
  • Vitamin D
  • Vitamin E
  • Kẽm
  • Sắt
  • Omega-3 và omega-6

 

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng uống thêm omega-3 và omega-6 trong vòng 6 tháng có thể chống rụng tóc.

 

Dữ liệu từ một nghiên cứu khác cho thấy suy giảm mức độ kẽm là một nguyên nhân chủ yếu gây rụng tóc.

 

Nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của biotin vẫn còn hạn chế, song một bài review cho thấy 18 trường hợp đã cải thiện đáng kể sức khỏe tóc và móng sau khi uống thêm biotin.

 

6. Massage da đầu

 

Massage da đầu có thể giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu nhỏ vào năm 2016, nó còn giúp tăng cường sức khỏe tóc.

 

Nghiên cứu trên đã theo dõi tính hiểu quả của những bài massage da đầu kéo dài 4 phút mỗi ngày. Sau 24 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 9 người đàn ông tham gia cuộc nghiên cứu có tóc dày hơn lúc đầu.

 

Nghiên cứu này không hề cho thấy khác biệt rõ ràng trong sự tăng trưởng tóc, song người ta cho rằng massage da đầu có thể giúp làm giãn nở các mạch máu dưới da. Điều này lại giúp tóc dày và chắc khỏe hơn, khó gãy hoặc hư tổn hơn.

 

Bạn có thể ra ngoài nhờ dịch vụ massage da đầu chuyên nghiệp hoặc tự mình làm ở nhà.

 

7. Xem xét dùng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

 

Bác sĩ Sapna Palep của Spring Street Dermatology nói rằng sử dụng liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu cho những bệnh nhân bị rụng tóc đã cho thấy nhiều hứa hẹn.

 

Mặc dù cần được tìm hiểu thêm, song một nghiên cứu phát hiện thấy PRP có thể sẽ là một phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả.

 

“PRP là một phương pháp đột pháp áp dụng cách tiêm huyết tương cô đặc của chính bệnh nhân để phục hồi và đẩy mạnh sự tăng trưởng tóc,” bà nói. “Các huyết tương là protein bắt nguồn từ dòng máu và DNA của chính bản thân ta, có thể đóng vai trò tế bào gốc khi truyền ngược vào cơ thể,” Palep nói.

 

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu vào da đầu có thể đánh thức các nang tóc đang ngủ, giúp tăng cường sự tăng trưởng của tóc.

 

Phương pháp này cần được duy trì 1 tháng 1 lần trong vòng 3 tháng, và sau đó cứ 6 tháng 1 lần.

 

8. Bảo vệ tóc khỏi nhiệt

 

 

Nhiệt từ kẹp máy uốn tóc, máy sấy, và kẹp duỗi tóc có thể làm hư tổn và gãy tóc. Mặc dù không cần thiết phải tránh dùng nhiệt khi làm tóc, song bạn cũng nên giới hạn. Giảm nhiệt độ các dụng cụ làm tóc có thể giúp giảm hư tổn tóc.

 

Thêm vào đó, theo một nghiên cứu năm 2011, dùng sản phẩm bảo vệ tóc khỏi nhiệt trước khi dùng dụng cụ làm tóc bằng nhiệt có thể giúp giảm gãy tóc đáng kể.

 

Phương pháp này tạo nên một lớp bảo vệ ngăn ngừa mất độ ẩm khi sử dụng các dụng cụ dùng nhiệt.

 

9. Nói chuyện với bác sĩ về minoxidil

 

Vanessa Thomas, một nhà hóa học mỹ phẩm và người sáng lập Freelance Formulations, nói rằng có một số thành phần, như minoxidil, đã được kiểm nghiệm kỹ trong việc mọc tóc và cho ra những kết quả tích cực.

 

Được dùng để trị rụng tóc di truyền phía đằng sau đầu, minoxidil là thành phần hoạt tính trong sản phẩm Rogaine.

 

“Một số sản phẩm chứa minoxidil không cần kê đơn nếu lượng minoxidil nằm dưới mức phần trăm nào đó,” Thomas nói. Tuy nhiên, bất kỳ sản phẩm nào sử dụng loại thuốc này đều phải được đăng ký với Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

 

Rogaine không công hiệu với tất cả mọi người, và có thể phải mất tới 4 tháng mới thấy được kết quả.

 

Xem thêm: Tại sao con tôi bị rụng tóc và tôi phải làm gì?

 

10. Hạn chế nhuộm tóc

 

“Khi chúng ta nhuộm tóc và thay đổi kết cấu tóc bằng chất hóa học, những quá trình này có thể gây stress cho tóc và khiến chúng bị gãy,” Thomas cho biết.

 

“Nhưng khi chúng ta giảm bớt những quá trình này, tóc sẽ ít gãy rụng hơn và có thể cảm giác như mọc nhanh hơn,” bà nói thêm.

 

11. Sử dụng thuốc mọc tóc

 

 

Thuốc mọc tóc Nhật Bản Kaminomoto (http://kaminomoto.vn/) là một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sự tăng trưởng của tóc. Với thành phần từ hồng sâm và nhiều loại thảo dược quý hiếm khác, Kaminomoto kích thích tóc non mọc lên, qua đó làm tăng mật độ của tóc. Sợi tóc được nuôi dưỡng từ sâu bên trong, mau mọc dài và sẽ trở nên chắc khỏe hơn. Công dụng giữ ẩm giữ cho tóc không bị khô, qua đó hạn chế gãy tóc, đồng thời giữ cho mái tóc luôn bồng bềnh. Chưa hết, thuốc còn giúp ngăn ngừa gàu và giữ cho da đầu sạch sẽ, trơn tru.

Các bài viết khác

Copyright © 2016 kaminomoto - Web design: kaminomoto.com.vn zerowebz.com

Đang online: 5 | Trong ngày: 53 | Truy cập tháng: 3735 | Tổng truy cập: 309109


0